GẠCH IN 3D KHÔNG CẦN NUNG, ĐƯỢC LÀM TỪ VẬT LIỆU ÍT AI NGỜ TỚI

Một công ty xây dựng ở Mexico đã tạo ra quy trình thi công mới vừa nhanh vừa thân thiện với môi trường đó là dùng công nghệ in 3D để tạo ra vật liệu xây dựng từ vỏ trứng bỏ đi.


Mới đây, tạp chí Interesting Engineering đưa tin công ty xây dựng Manufactura ở Mexico tạo ra quy trình thi công mới vừa nhanh vừa thân thiện với môi trường đó là sản xuất vật liệu xây dựng để dùng trong in 3D từ vỏ trứng bỏ đi.

Sản xuất gạch xây từ vỏ trứng nhờ công nghệ in 3D

Được biết, sáng kiến của Manufactura có tên Dự án vỏ trứng, hướng tới giải quyết hai vấn đề là tác động tới môi trường của ngành công nghiệp gạch men và nạn lãng phí thực phẩm tại Mexico.


Trên thực tế, ngành công nghiệp gạch men tạo ra lượng khí thải cực cao do sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Đó là lý do Manufactura quyết định tận dụng nguồn rác thải nhẹ, dễ tìm kiếm và có sẵn ở địa phương là vỏ trứng để xây dựng công trình mới.


Công ty xây dựng này cho biết, khi kết hợp với chất liên kết sinh học, vỏ trứng biến đổi thành hỗn hợp có khả năng cứng lại mà không cần nung. Hỗn hợp này rất lý tưởng để in 3D, tạo thành vật liệu dùng trong ngành xây dựng.


Thành phẩm khi thử nghiệm là bức tường gạch vỏ trứng bao gồm tổng cộng 105 khối khác nhau lắp ráp dựa trên hình dáng của chúng và cột vỏ trứng dựng từ 26 khối có độ ổn định cao. Trong dự án Eggshell, Manufactura còn kết hợp thiết kế trên máy tính và sản xuất kỹ thuật số.


Gạch in 3D đã được sử dụng rộng rãi khắp thế giới, thậm chí trên vũ trụ. Hồi tháng 10/2022, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đề nghị các nhà khoa học nghĩ ra phương pháp mới để xây dựng căn cứ trên Mặt trăng chịu được điều kiện khắc nghiệt. Theo đó, thí nghiệm do Đại học Central Florida cho thấy khả năng xây căn cứ từ gạch in 3D làm từ đá Mặt trăng kết hợp nước mặn.


Hiện nay, công nghệ in 3D ngày càng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng và giúp giảm đáng kể chi phí thi công. Tại Việt Nam, hiện nay có 2 nhóm nghiên cứu đã chế tạo được máy in 3D khổ nhỏ và trung bình, chế tạo được vật liệu in và viết phần mềm điều khiển trộn in 3D, các thiết bị đang được thử nghiệm.

Nguồn: Cafeland

1800234509
challenges-icon chat-active-icon